Kênh thông tin về tài chính, chứng khoán và đầu tư

Chứng khoán 29-3: Chỉ số giảm là cơ hội mua vào

0
Phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần đã được giao dịch với tâm lý tương đối tiêu cực khi áp lực bán liên tục áp đảo khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ. Nhịp nhúng sâu này đã thu hút dòng tiền bắt đáy trong phiên giao dịch buổi chiều và giúp thị trường hồi phục. Dù vậy, hầu hết các chỉ số đều kết thúc phiên với mức giảm quanh 1%. Cụ thể, VN-Index giảm 15,32 điểm, xuống 1.483,18 điểm, HNX-Index giảm 6,86 điểm, xuống 454,89 điểm, UPCoM-Index giảm 0,99 điểm, xuống 116,01 điểm.
Thanh khoản phiên này tăng vọt, đạt gần 40.000 tỉ đồng giá trị giao dịch trên 3 sàn. Trong đó sàn HOSE đạt trên 32.800 tỉ đồng.
Áp lực bán lớn nhất vẫn đến từ bộ ba thuộc nhóm Tài chính: Ngân hàng, Bất động sản và Chứng khoán, qua đó tác động tiêu cực tới tâm lý giao dịch, kéo thị trường giảm sâu. Nhóm Xây dựng và Vật liệu xây dựng dù có diễn biến tích cực ở phiên trước cũng không thể thoát khỏi tâm lý chung và đóng cửa giảm điểm.
Bên cạnh đó, dòng tiền cũng có xu hướng rút ra khỏi nhóm đầu cơ tương đối rõ với nhiều cổ phiếu giảm sâu. Tuy vậy, thị trường phân hóa cũng tạo điều kiện cho một số nhóm ngành thu hút dòng tiền. Nổi trội nhất là nhóm bán lẻ, chế biến thủy sản và Dệt may. Nhóm Dầu khí cũng có bước tăng đáng chú ý hôm nay.
Chứng khoán 29-3: Chỉ số giảm là cơ hội mua vào
Dự báo chứng khoán ngày 29-3, các công ty chứng khoán cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ hồi phục trở lại và dòng tiền có cơ hội dịch chuyển sang cổ phiếu bluechip.
Theo đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng với diễn biến trong phiên hôm nay, một số cổ phiếu nhóm tài chính ngân hàng cũng chịu “hiệu ứng” bán theo. Điểm tích cực là thanh khoản được đẩy lên mức cao, cho thấy dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu khác. Việc nhóm cổ phiếu smallcap đang gặp đỉnh cũ cùng diễn biến trong phiên hôm nay, đây cũng là cơ hội để dòng tiền có thể quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp được công bố sắp tới.
Với tâm lý lạc quan, Công ty Chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS) cho rằng thị trường chịu ảnh hưởng bởi tin tức tiêu cực trong phiên hôm nay đã dẫn đến áp lực bán trong kịch bản tích cực, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể ngay lập tức hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhưng trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể đánh mất vùng hỗ trợ kể trên để lui về các vùng giá thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.
Tuy nhiên, trong bất kỳ kịch bản nào, nhà đầu tư nếu đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ. Nếu thị trường rơi mạnh về vùng hỗ trợ kể trên sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng khả năng VN-Index sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.475 điểm và hồi phục ngắn hạn. Mặc dù có khả năng hồi phục ngắn hạn nhưng nhìn chung yếu tố rủi ro vẫn tiềm ẩn trên thị trường, do vậy nhà đầu tư vẫn cần thận trọng. Đồng thời nên cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro trong nhịp hồi phục của thị trường.
Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng nhận định trước tin đồn thì nên hạn chế giải ngân đối với những khoản vay mua bất động sản, ngành bất động sản hôm nay giảm mạnh. Tâm ly tiêu cực mà ngành này gây ra cho thị trường hôm nay đã kéo theo nhiều ngành khác giảm điểm, có thể kể tới bộ ba ngân hàng, chứng khoán, thép. Trong những phiên tới, nếu tâm lý nhà đầu tư còn tiêu cực với ngành bất động sản thì có lẽ có khả năng thị trường sẽ giảm tiếp xuống ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.455 điểm.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.